Đồ chơi thông minh cho bé 1-2-3-4-5-6-7 tuổi tốt nhất

Đồ chơi thông minh cho bé đang ngày càng là sự lựa chọn của rất nhiều bố mẹ. Bởi không chỉ đơn thuần là những đồ chơi thông thường, chúng còn giúp trẻ phát triển tư duy, rèn luyện kĩ năng để trở nên thông minh hơn. Thế nhưng, không phải bố mẹ nào cũng hiểu hết và lựa chọn được đồ chơi thông minh cho bé nhà mình.

Vậy đồ chơi thông minh phát triển trí tuệ là những đồ chơi gì, ý nghĩa thực sự của chúng ra sao? Cách lựa chọn đồ chơi thông minh phù hợp với bé ở từng lứa tuổi như thế nào?

Không phải tìm kiếm đâu xa, câu trả lời chi tiết đang ở trước mắt bạn. Ngoài ra, chúng tôi còn gợi ý cho bạn về 10 loại đồ chơi thông minh cho bé 1-2-3-4-5-6-7 tuổi để bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho bé nhà mình.

Hãy cùng khám phá nhé!

Đồ chơi thông minh cho bé là gì?

Trên thế giới đang tồn tại 2 cách hiểu đồ chơi thông minh khác nhau: Đó là:

 1. Đồ chơi thông minh là những đồ vật vốn dĩ đã “thông minh sẵn” và được lập trình để trở nên thông minh. Đó là các thiết bị điện tử có khả năng tương tác, hỗ trợ người dùng như robot thông minh…
 2. Theo cách hiểu thứ 2, đồ chơi thông minh cho bé được hiểu là những đồ chơi giúp bé phát triển tư duy, rèn luyện kĩ năng để trở nên thông minh hơn.

Theo chúng tôi thấy, cách hiểu thứ 2 là cách hiểu được nhiều ba mẹ tại Việt Nam đồng tình và ủng hộ. Vì vậy có thể kết luận đây là định nghĩa đúng đắn.

1 Đồ chơi thông minh thì phải làm cho người chơi trở nên thông minh hơn.

Xem thêm: Đồ chơi cho bé: Kinh nghiệm lựa chọn và sử dụng

Đồ chơi thông minh cho bé
Đồ chơi thông minh cho bé

Tại sao bạn nên mua đồ chơi thông minh cho bé?

Dưới đây là ý nghĩa thực sự của những đồ chơi thông minh cho bé. Đọc xong, bạn sẽ biết tại sao mình nên cho bé chơi các sản phẩm đồ chơi thông minh thay vì giải trí như bình thường.

 • Giúp bé phát triển tốt về tư duy trong giai đoạn đầu đời để làm nền tảng khiến bé thông minh hơn trong các giai đoạn tiếp theo
 • Thử thách tính kiên nhẫn, khả năng giải quyết vấn đề của bé
 • Giúp các nơ-ron thần kinh của bé phát triển và có nhiều kết nối với nhau hơn
 • Các kỹ năng khác của bé liên tục được cải thiện

Các loại đồ chơi thông minh cho bé

Có rất nhiều loại đồ chơi thông minh cho bé. Chúng được phân loại như sau:

 • Đồ chơi phát triển tư duy, não bộ
 • Đồ chơi giúp kích thích giác quan phát triển
 • Đồ chơi thông minh cho bé phát triển kỹ năng và nhận thức

Top 10 đồ chơi thông minh cho bé 1-2-3-4-5-6-7 tuổi

Sau đây là gợi ý về những loại đồ chơi thông minh cho bé phù hợp với độ tuổi từ 1-10. Bố mẹ có thể tham khảo và lựa chọn:

Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi

Trẻ trong giai đoạn này đã cứng cáp hơn rất nhiều so với giai đoạn sơ sinh trước đó. Bé đã biết cầm nắm, biết bò hoặc bé nào nhanh hơn nữa thì đang tập đi.

Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi thích hợp nhất trong thời gian này là những đồ chơi có hình ảnh và âm thanh sống động, trò thả khối và xếp hình đơn giản. Chúng sẽ giúp bé phát triển các giác quan nghe, nhìn và tư duy ban đầu ở trẻ.

Sau đây là 1 số đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi được đề xuất:

Đồ chơi gỗ xe cũi thả hình

Sản phẩm có tên là đồ chơi gỗ xe cũi thả hình. Nó được làm từ gỗ nên an toàn tuyệt đối với bé, gồm các mảnh gỗ có kích thước vừa phải với tay cầm. Bé sẽ dùng những hình vuông, tròn, tam giác có sẵn lắp nên những lỗ trống của xe cũi.

Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng chúng giúp bé có được nhận thức về các hình học, khả năng tư duy để lắp mảnh gỗ vào đúng những vị trí.

Đồ chơi gỗ thông minh thả hình cho bé
Đồ chơi gỗ thông minh thả hình cho bé

MUA CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA NGAY

Đồ chơi thông minh cho bé  1 tuổi – Mèo Tom biết nói

Đây là đồ chơi thông minh cho bé trong giai đoạn tập nói 1-2 tuổi. Sản phẩm này có hình dạng là 1 chú mèo Tom có khả năng hát, kể chuyện, ghi âm và nhại lại lời nói của bé. Nhờ có người trò chuyện cùng, bé sẽ tập nói và biết nói nhanh hơn bình thường.

Đồ chơi thông minh cho bé có tên mèo tom biết nói
Đồ chơi thông minh cho bé có tên mèo tom biết nói

MUA CHÍNH HÃNG GIẢM GIÁ 30% TẠI LAZADA

Truyện có nhiều ảnh minh họa

Trẻ trong độ tuổi nhỏ, mẹ nên cho bé tiếp xúc nhiều với tranh, ảnh minh họa. Những quyển truyện tranh hoặc cổ tích với hình thù động vật ngộ nghĩnh sẽ kích hoạt trí tưởng tượng phong phú của trẻ. Đây cũng là 1 cách giúp bé phát triển ý thức đọc sách tốt hơn về sau.

Truyện tranh có nhiều ảnh minh họa
Truyện tranh có nhiều ảnh minh họa

XEM GIÁ KHUYẾN MÃI MỚI NHẤT

Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi tốt nhất là bố mẹ

Đồ chơi thông minh cho bé tốt nhất không phải là 1 thứ gì khác mà đó chính là bố mẹ của chúng. Khoa học đã chứng minh, những trẻ em khi sinh ra được chơi nhiều cùng với bố hoặc mẹ sẽ thông minh hơn trẻ không có được điều đó.

Do vậy, cả bố và mẹ đều cần thiết dành thời gian quan tâm và chơi nhiều với bé. Hãy nô đùa hoặc nghịch để con tự khám phá ra nhiều điều thú vị.

Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi – Nôi cũi cho em bé

Nôi hay cũi vừa là 1 đồ vật, vừa là đồ chơi cho trẻ em 1 tuổi. Những chiếc nôi có treo các vật thể chuyển động tạo ra sự thích thú, kích thích các giác quan nghe nhìn của trẻ phát triển sớm hơn bình thường.

Đồ chơi treo nôi cho bé thông minh từ nhỏ
Đồ chơi treo nôi cho bé thông minh từ nhỏ

MUA CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA

Xem thêm: Đồ chơi cho bé trai và bé gái 1 tuổi

Đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi

Trẻ trong giai đoạn này đã có sự phát triển vượt trội về cả thể chất và trí tuệ. Lúc này, các nơ-ron thần kinh trong bộ não bắt đầu phát triển mạnh và dần có sự kết nối. Nếu muốn trẻ trở nên thông minh và phát triển tư duy tốt hơn. Bố mẹ cần tìm cách để phát triển nhanh các nơ-ron thần kinh và các kết nối trong bộ não non nớt của trẻ.

Những đồ chơi sau sẽ rất phù hợp để giúp bố mẹ làm việc đó.

Đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi – Gương

Ban đầu, bé sẽ tỏ ra cực kỳ thích thú khi nhìn vào trong gương và thấy hình ảnh cùng những biểu cảm qua gương. Theo thời gian, bé sẽ dần nhận ra hình ảnh đó chính là mình và là những hình ảnh phản chiếu. Chiếc gương giúp bé nhận thức được bản thân mình, kích thích bé tìm hiểu những bộ phận trên cơ thể và tò mò khám phá mọi thứ xung quanh hơn.

Gương cho bé
Đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi – Gương cho bé

Đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi – Ghép hình đơn giản

Khi trẻ 2 tuổi, bạn có thể mua cho bé các bộ ghép hình đơn giản để bé tập lắp ghép. Chúng phải thật sự đơn giản, không có nhiều chi tiết, các mảnh ghép có kích thước lớn để bé không gặp khó khăn trong quá trình chơi.

Những mảnh ghép này sẽ giúp bé bước đầu luyện tập được khả năng khéo tay, tư duy và trí tuệ.

Đồ chơi ghép hình đơn giản cho bé thông minh
Đồ chơi ghép hình đơn giản cho bé thông minh

MUA CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA NGAY

Đồ chơi nhiều màu sắc sặc sỡ

Những ấn tượng đầu đời rất quan trọng và được bé ghi nhớ sâu sắc. Những đồ chơi có nhiều màu sắc sặc sỡ sẽ giúp bé phân biệt các màu sắc cơ bản và lưu lại trong trí nhớ. Sau này khi bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài và gặp bất kỳ màu nào, bẽ sẽ lục tìm trong trí nhớ những màu sắc quen thuộc và gọi tên chúng.

Đồ chơi hoa quả nhiều màu sắc
Đồ chơi hoa quả nhiều màu sắc

Đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi – Đồ chơi nhạc cụ

Tương tự như màu sắc, âm thanh cũng rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ. Nhờ những âm thanh vui tai, thính giác của bé sẽ được kích thích nhằm phát triển nhanh hơn.

Sản phẩm được chúng tôi đề xuất là 1 cây đàn gỗ 8 thanh. Đàn được làm tư gỗ, có 8 thanh với độ dài ngắn và âm tiết khác nhau. Mỗi khi bé gõ vào 1 thanh gỗ sẽ phát ra 1 âm thanh khác nhau, nghe rất vui tai.

 

Đồ chơi nhạc cụ cho bé
Đồ chơi nhạc cụ cho bé

MUA CHÍNH HÃNG GIẢM GIÁ 30% TẠI LAZADA

Xem thêm: Đồ chơi cho bé trai và bé gái 2 tuổi tốt nhất

Đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi

Đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi – Những quả bóng

Trẻ 3 tuổi đã biết đi vững, vì vậy mẹ có thể mua quả bóng nhỏ để cho bé chơi. Đồ chơi này hết sức có ích khi chúng kích thích bé vận động, tăng cường phản xạ, xử lý khéo léo bằng tay chân. Hơn nữa, bóng còn giúp bé tiếp xúc và làm quen với thế giới bên ngoài nhiều hơn.

Bóng nhiều màu sắc
Bóng nhiều màu sắc

Đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi – Xếp hình lego

Bộ trò chơi xếp hình lego gồm những miếng ghép nhỏ, bé sẽ phải lắp ghép thành 1 mô hình hoàn chỉnh nếu muốn chơi. Ở độ tuổi này, mẹ nên chọn mua cho bé những bộ lego ở mức dễ không có nhiều chi tiết để bé dễ lắp hơn.

Trò chơi lego giúp kích thích bé tư duy nhiều hơn. Nó cũng khiến cho các hoạt động của mắt và thao tác xử lý bằng tay của trẻ sẽ nhanh và chính xác hơn.

Mô hình lắp ghép lego
Mô hình lắp ghép lego

MUA CHÍNH HÃNG GIẢM GIÁ 30% TẠI LAZADA

Đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi – Sách âm nhạc

Nếu như đồ chơi 2 tuổi chủ yếu để cho bé làm quen với âm điệu vui tươi thì đến 3 tuổi, bạn có thể kết hợp để cho bé nghe nhạc. Những bài hát với giai điệu vui tươi, ca từ đơn giản sẽ khiến bé cực kỳ thích thú và ghi nhớ lâu,

Sách âm nhạc rất phù hợp để dùng cho bé trong giai đoạn này. Đây là 1 cuốn sách đặc biệt, chúng có thể phát nhạc mỗi khi bé mở sách ra và tự tắt khi đóng sách lại. Có rất nhiều bài hát được trẻ con yêu thích trong đó.

Sách âm thanh
Sách âm thanh

Đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi – Bảng vẽ thông minh

Trẻ con có thói quen cầm bút và hay vẽ nghuệch ngoạc lên tường. Vì vậy, chọn mua bảng vẽ thông minh cho bé sẽ là 1 lựa chọn hợp lý.

Đồ chơi thông minh cho bé tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bé cảm thấy thỏa mãn khi thấy những bút tích nghuệch ngoạc của mình trên giấy. Đó cũng là cách để bạn tập cho bé quen với việc cầm bút và viết về sau này.

Bảng vẽ thông minh
Bảng vẽ thông minh

MUA CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA

Đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi – Bảng ghép hình đơn giản

Đồ chơi thông minh cho bé này gồm 1 bảng với mặt phẳng, trên đó có khoét các lỗ trống và các hình tương ứng như hình tròn, vuông, tam giác, chữ nhật. Để chơi, bé sẽ cần ghép các hình tương ứng vào các lỗ trống trên bảng phù hợp sao cho vừa khít.

Trò chơi đơn giản này sẽ giúp bé dần làm quen với hình học và tư duy logic, kỹ năng quan sát bằng mắt và sự khéo léo của đôi tay.

Có rất nhiều chủ đề khác nhau. Nếu muốn con làm quen với số hoặc chữ, mẹ có thể mua bảng ghép với mảnh ghép tương ứng.

Xem thêm: Đồ chơi cho bé 3 tuổi

Đồ chơi thông minh cho bé 4 tuổi

Bé 4 tuổi đã trưởng thành và cứng cáp hơn rất nhiều. Lúc này, bạn có thể cho bé chơi các bộ xếp hình lego với độ khó và phức tạp hơn. Ngoài ra, giai đoạn này bé đang phát triển mạnh về thể chất, chiều cao, cân nặng, đó là những yếu tố bạn cần chú ý đến.

Những đồ chơi thông minh cho bé 4 tuổi ngoài việc giúp bé tư duy, kích thích giác quan còn giúp bé phát triển kĩ năng về thể chất. Những đồ chơi vận động khuyến khích bé tiếp xúc và tìm hiểu thế giới bên ngoài là 1 gợi ý tốt cho ba mẹ:

 • Đồ chơi vận động: Bóng đá, bóng rổ giúp phát triển thể chất và chiều cao, nhanh nhẹn
 • Đồ chơi xe đạp, ô tô điện giúp be s tiếp xúc với thế giới bên ngoài
 • Trò chơi nhập vai, đồ chơi giáo dục giúp bé nhận thức và có ý thức tốt hơn
Bộ dồ chơi bóng đá cho bé
Bộ đồ chơi bóng đá cho bé
Bộ đồ chơi bóng rổ
Bộ đồ chơi bóng rổ

Xem thêm: Danh sách đồ chơi cho bé 4 tuổi

Đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi

Trẻ em lên 5 là giai đoạn bé có nhiều sự thay đổi về tính cách cũng như cách suy nghĩ. Chúng trở lên nổi loạn và không còn nghe lời bố mẹ như trước nữa. Chính vì vậy, trẻ không những cần đồ chơi phát triển trí tuệ mà còn là các sản phẩm mang tính giáo dục.

Kết hợp được 2 điều đó, đồ chơi nhập vai chính là sản phẩm đồ chơi thông minh thích hợp nhất để  dùng cho bé 5 tuổi.

Những đồ chơi nhập vai 1 mặt giúp bé khám phá thế giới xung quanh; mặt khác giáo dục bé từ sớm, khiến bé ý thức được bản thân và trở nên sống có trách nhiệm hơn.

Ví dụ như: Bộ đồ chơi bác sĩ, nấu ăn, trang điểm giúp trẻ học hỏi và khám phá nhiều hơn. Thông qua đó, bố mẹ có thể dạy bé những bài học như biết chăm sóc bản thân; biết cách trở nên gọn gàng sạch sẽ, biết yêu thương mẹ và những món ăn mẹ nấu hơn.

Những đồ chơi khác như búp bê, lật đật hoặc gấu bông thì giúp bé bộc lộ những cung bậc cảm xúc như yêu ghét, thích…. Bằng việc chơi những đồ chơi này, bé sẽ học được cách yêu thương, quan tâm người khác và sống tình cảm hơn.

Bộ đồ chơi bếp nấu ăn hoàn chỉnh
Bộ đồ chơi bếp nấu ăn hoàn chỉnh

MUA CHÍNH HÃNG GIẢM GIÁ 30% TẠI LAZADA

Bộ đồ chơi bác sĩ
Bộ đồ chơi bác sĩ

Đồ chơi gấu bông

Đồ chơi gấu bông

MUA CHÍNH HÃNG GIẢM 30% TẠI LAZADA

Xem thêm: Danh sách đồ chơi cho bé 5 tuổi

Đồ chơi thông minh cho bé từ 6-10 tuổi

Với các bé từ 6-10 tuổi, đây là lứa tuổi các bé đã đi học nên ít có thời gian chơi đồ chơi. Thế nhưng, bố mẹ vẫn có thể cho bé chơi các đồ chơi sau đây để rèn luyện trí thông minh, tư duy và khả năng ghi nhớ.

Đồ chơi thông minh cho bé – Rubik

Rubik là đồ chơi trí tuệ dành cho các bé đã lớn. Đồ chơi này có độ khó cao và khích kích các bé chiến thắng.

Sản phẩm có hình chữ nhật bao gồm các ô vuông nhỏ có màu sắc khác nhau được sắp xếp lẫn lộn, có thể xoay để đổi vị trí. Để chiến thắng, bé cần tìm ra quy luật và xoay các ô vuông cùng màu với nhau thành 4 mặt hoàn chỉnh.

Trò chơi trí tuệ này yêu cầu các bé phải tư duy tốt, hoàn thành càng nhanh chứng tỏ bé càng thông minh. Thông qua đồ chơi này, óc quan sát và khả năng xử lý khéo léo của bé cũng được cải thiện rất nhiều.

rubik
Đồ chơi thông minh cho bé – rubik

MUA CHÍNH HÃNG GIẢM GIÁ 30% TẠI LAZADA NGAY

Đồ chơi thông minh cho trẻ – Xếp hình lego khó

Với bé trong độ tuổi này, mẹ có thể rèn luyện và thử thách trí thông minh của bé bằng những bộ xếp hình lego có độ khó cao, nhiều chi tiết và phức tạp. Bé sẽ phải tư duy và suy nghĩ rất nhiều thì mới có thể lắp ghép được hoàn chỉnh.

Đồ chơi thông minh cho bé – Câu đố

Những câu đó khó, hóc búa luôn có sự hấp dẫn đối với bé 6 tuổi. Mẹ có thể dùng những câu đó này để thách đố bé tìm ra câu trả lời chính xác.

Sử dụng những câu đố này, mẹ có thể kích hoạt được trí tò mò, khả năng suy luận logic, trí nhớ và lập luận của trẻ. Nhờ đó mà bé trở nên thông minh hơn rất nhiều khi gặp những câu hỏi tương tự.

Xem thêm:

Lưu ý khi chọn đồ chơi thông minh cho bé

Để việc rèn luyện khả năng tư duy, lập luận và khiến bé thông minh theo cách khoa học, mẹ hãy lưu ý những điều sau:

 • Dành thời gian chơi với con: Mẹ là người phổ biến luật và hướng dẫn cách chơi, cũng là người khích lệ, động viên và trao phần thưởng xứng đáng mỗi khi bé hoàn thành trò chơi
 • Chọn lựa đồ chơi thông minh cho bé phù hợp với độ tuổi và sự phát triển trí não, khả năng của trẻ
 • Không hối thúc hoặc bắt ép con phải hoàn thành bằng được trò chơi
 • Cho trẻ chơi đồ chơi thông minnh với các trò chơi vận động phát triển thể chất, kỹ năng, cảm xúc và trò chơi giải trí thông thường

Mua đồ chơi thông minh cho bé ở đâu?

Bạn có thể mua đồ chơi thông minh cho bé tại các cửa hàng, siêu thị mẹ và bé trên toàn quốc. Có thể kể đến như: tuticare, shoptretho, concung…

Hoặc là bạn có thể đặt mua hàng onnline tại các trang TMDT như lazada, shopee, tiki, sendo. Có rất nhiều người bán các sản phẩm này trên đó.

Tham khảo thêm

Liên kết ngoài:

Thuật ngữ tiếng anh liên quan:

Smart toy, Technology, Computing, Computers, Human activities, Electronics industry, Computer, hardware, Electronics, Computer engineering, Toy, Digital technology, Office equipment, Consumer electronics, Manufactured goods, Computer architecture, Electronic engineering, Toys, Electronic toys
Artificial intelligence, Digital electronics, Entertainment, Powered toys
Intelligence, USB flash drive, Products, Childhood, Media technology, Cybercrime, Classes of computers

Related Posts

Sữa physiolac có tốt không

Review sữa Physiolac (1,2,3,4) có tốt không? Giá bao nhiêu?

Sữa Physiolac có tốt không là câu hỏi và thắc mắc của rất nhiều các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Nhiều người muốn mua sản phẩm…

Sữa Similac cho trẻ sơ sinh

Review sữa Similac cho trẻ sơ sinh có tốt không? Có mấy loại?

Sữa Similac cho trẻ sơ sinh có tốt không là câu hỏi và thắc mắc của rất nhiều các ông bố bà mẹ. Nhiều người muốn mua…

Sữa pediasure Grow Gain Mỹ

Review sữa Pediasure có tốt không, giá bao nhiêu?

Nếu bé nhà bạn còi cọc, phát triển chậm và bạn đang muốn bé tăng cân, tăng chiều cao thì sữa Pediasure là 1 lựa chọn hợp…

Sữa Enfamil có mấy loại?

Review sữa Enfamil có tốt không, có tăng cân không?

Sữa Enfamil có tốt không là câu hỏi và thắc của rất nhiều các ông bố bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Nhiều người muốn mua sản…

Sữa Nan Có Tốt Không

Review sữa Nan có tốt không, giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Sữa Nan là loại sữa công thức được đánh giá tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Sản phẩm được nhiều ông bố bà mẹ tin tưởng…

Sữa meiji có tốt không?

Review sữa Meiji Nhật Bản có tốt không, giá bao nhiêu?

Sữa Meiji là sản phẩm được rất nhiều các mẹ bỉm sữa tin dùng. Trên thực tế, đây là lựa chọn hàng đầu của các mẹ khi…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *